Tuesday, July 10, 2012

ปวดจริงหนอ หลังจากเดินออกกำลังกายวันแรก

สวัสดีครับ คนรักสุขภาพ
  มีคนมากมายที่ ยังไม่ออกกำลังกาย นั่นกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว ทั้งๆ ที่มันไม่ใช่เรื่องปกติ แต่เป็นเรื่องผิดปกติครับ
ทั้งนี้เพราะว่า คนเราเกิดมาตามธรรมชาติสร้าง ต้องมีการขยับ อยู่กับกิจกรรมใดๆ สักอย่าง ไม่ใช่กินๆ นอนๆ เพราะเรา
ไม่ใช่สัตว์
   นานมาแล้ว ก่อนปี 50 ผมมักจะมีอาหาร มึนหัวหน่วงๆ ไม่หาย วันหนึ่งพ่อแม่ชวนไป ไดรฟ์กอล์ฟ เพียง 1 ถาด อาการ
มึนๆ หายเป็นปลิดทิ้ง ทำให้ผมเริ่มหันมาออกกำลังกาย แม้จะทำบ้างหยุดบ้าง ก็ไม่เคยทิ้งมัน จนเมื่อ 3 ปีก่อนผมได้เดินออกกำลังกาย
อย่างต่อเนื่อง เดินวันละประมาณ 50นาที แต่ดันไม่รู้จักพอ เดินทุกวันครับ เรียบร้อย ป่วยตัวร้อน ปวดกล้ามเนื้อ 10 วันเต็มๆ เลยเลิกยาว
เพราะกลัวไปเลย  เขาให้พัก 2-3 วันต่อสัปดาห์ ดันไม่ยอมพัก น้ำหนักตัวมาก เลยรับไม่ไหว

   ปีต่อมา ก็มีบ้างแต่ไม่เยอะ มีเล่นโยคะด้วย แต่มันก็ไม่มันส์เหมือนกับเราที่ยังหนุ่ม ยังต้องการทำอะไรที่มันส์ เช่น วิ่งหรือเดินในสวน
จนปีที่ผ่านมาผม เริ่มจับการเล่นกล้าม เพาะกายเป็นหลัก ทั้งปี ไม่มีอาการปวดตา ปวดหัว จากการใช้คอมพิวเตอร์เลย แม้จะฝึกหนัก แต่คราวนี้
เรามีความรู้มากขึ้น เลยพบว่า ที่ 2 ปีก่อนมันร้อนไปทั้งตัว น่าจะมาจาก 2 อาการนี้ ไม่ขาดแป้ง ก็เป็นเรื่องของ กล้ามเนื้อฉีกครับ ตอนนี้ผมเลย
เล่นแบบมี บันยะบันยัง ระวังตลอด ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เห็นตัวเองพัฒนา จนยกน้ำหนักได้มากขึ้น

    แต่เรื่องแอโรบิคมันต่างจาก การเพาะกายครับ ยังไงก็ทิ้งไม่ได้ ทำให้ตอนนี้ต้องกิจกรรมแอโรบิคมาทำอย่างผมนี่น้ำหนักตัวมากต้องเดินก่อนครับ
ตามที่เคยอ่านมา ปั่นจักรยาน มีผลต่อข้อน้อยที่สุด รับแรงน้อย การเดินรองลงมา การวิ่งรับไปเต็มๆ ไม่นับว่ายน้ำนะครับ ผมเน้นกีฬาทางบกครับฮา
ปีนี้ ก็จะเดินๆๆๆ ครับ วันไหนฝนตก เบื่อๆ อาจจะมี ปั่นจักรยานบ้าง ซื้อมานาน ตากผ้ามาตลอด ครับ

    คืนที่ผ่านมา แค่เดินออกกำลังกายวันเดียว ทำให้ผม หลับสบายขนาดนั้น ไม่อยากเชื่อเลย หากเราต้องกินยา รักษาอาการแบบนี้ แล้วได้ผลเท่ากัน
ผมเลือกออกกำลังกายดีกว่า เพราะไม่ต้องรับสารเคมีเป็นประจำครับ คือมันได้ผลทางจิตใจด้วยครับ

    เมื่อวานยังไม่นับ 1 ครับ เพราะเป็นการทดสอบร่างกายไปพลางๆ กับ 25 นาทีของการเดิน ต่อเนื่อง ความเร็วปานกลาง สำหรับคนน้ำหนักตัวมากแบบผม ผมว่าไม่ต้องไปรีบเดินเร็ว ไม่ต้องเลยก็ได้ เพราะว่า การเผาผลาญมันเพิ่มขึ้น กินเท่าเดิมหรือ
ลดแป้งลงหน่อย มันจะเอาอะไรมาเพิ่มน้ำหนักครับ ว่าไหม

    มันต้องลงครับน้ำหนักตัวยังไงก็ต้องลง ไม่มีทางขึ้น แน่นอน แต่เราน่ะ คิดดีๆ จะเลิกไวหรือเปล่า ส่วนมาก ลดละความพยายามไปอย่างน่าเสียดายครับ
ผมจะเริ่มนับ 1 ในวันนี้ เพราะจะต้องเดินครบอย่างน้อย 30 นาที เป็นอย่างน้อยเพื่อจะนับเป็น 1 วัน เป้าหมาย 365 วัน จะเริ่มแล้วครับ

สวัสดี

No comments:

Post a Comment