Tuesday, September 11, 2012

หันมา "ทำกินเอง" เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

สวัสดีครับ คนรักสุขภาพทุกท่าน

   หลังจากที่เป็นเวลานานพอสมควรที่ห่างหายไปกับการเขียนบทความ ผมได้รื้อฟื้นสิ่งดีๆ บางอย่างกลับมาทำใหม่
นั่นคือ การ "ทำกินเอง" ซึ่งจากที่ทดลองเพียงวันแรก อะไรที่ลืมไปแล้วก็เห็นผล การทำกินเองสามารถทำได้ง่ายๆ
โดย การคุณ (ผมสมมติว่า พวกเราคือ ชาวคอนโด ห้องเช่า ที่อยู่ตัวคนเดียว) จัดหาอุปกรณ์ สายคาร์บ หรือ คาบอร์ไฮเดรต
มาเป็นของคุณก่อน เฉลย มันคือ หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ทั่วไปนี่ล่ะ ราคาให้สูงหน่อย สัก 1500 บาท ขึ้นไป ลงทุนทีเดียวยาวเลย
เพราะจะได้มีเคลือบโน่นนี่ ทีตัวหม้อ ปลอดภัยอีกด้วย

   เมื่อมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแล้ว เราก็ซื้อข้าวถุง เน้น ข้าวกล้อง หรือ ข้าวซ้อมมือ เป็นหลัก เห็นไหมแววสุขภาพเริ่มฉายแล้ว และ
หุงข้าว 2 ชนิดนี้กินให้ได้ ทั้งปี ครับ

    การทำกินเอง คงไม่ใช่แค่ การหุงข้าวแบบนี้ แต่สำหรับคนเร่งรีบ ไม่มีใครดูแล ที่ทางห้องหับก็ไม่ใหญ่อะไร เรายังมีโจทย์ยากอีกข้อ
คือ กับข้าว จะทำยังไง ทางเลือกสมัยก่อนของผม คือ

    หุงข้าวก่อน เสร็จแล้ว ตักลงโถ ใหญ่ๆ แล้วปิดฝาชีไว้ จากนั้น ใช้หม้อข้าวต้ม กับ หมู ปลา เป็นต้น ซึ่งพบว่า มันเสียเวลาและค่าไฟมาก
ต่อมาทดลอง ต้มมันไปพร้อมหุงข้าวเลย ปรากฎว่า Work ครับ จะเนื้ออะไรมันก็สุกพร้อม หุงข้าว เสมอ แต่ จุดสังเกตุคือ มันหุงนานเป็นพิเศษ
แต่ก็พอกล้อมแกล้ม คือ เราจะ มีข้าว และ กับข้าวกินเองแล้ว  

    ตอนนี้เท่ากับเรามีเสรีภาพในการหุงหาอาหาร ไม่ต้องไปฝากท้องกับ ร้านอาหารอีกต่อไป ขั้นต่อมา ยังต้องเติมอะไรอีก

  ขั้นต่อไปคือ ผักต่างๆ ครับ ให้ซื้อมาอย่างน้อย 2 ชนิด สำหรับทุกสัปดาห์ การกะจำนวนให้เหมาะสมคงต้องดูจาก ตัวของคุณว่ากิน จุไหม
ต้องหาจำนวนนั้นเอาเอง ของผมตัวใหญ่ เล่นกล้าม ก็กินมากหน่อยครับ

  จะเห็นว่า ผ่านขั้นตอนนี้ได้ ใครๆ ก็รู้ว่าสุขภาพย่อมดีแน่ๆ เพราะอะไร?

1.ข้อแรก เราหันมากินข้าวซ้อมมือ หรือข้าวกล้องแทนข้าวขาว มันดีกว่าอย่างไร คุณรู้ดีอยู่แล้ว ถามว่า หากกินตามร้านมีแบบนี้ไหม หาได้น้อยมาก
แม้แต่ ร้านดังๆ ไม่ว่าจะเป็น สุกี้ อาหารญี่ปุ่น เขาก็ยังไม่เสิร์ฟ ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือนะครับ

2.ข้อสอง คุณจะได้กินผักทุกวัน ในปริมาณที่มากพอ ผมถามให้คุณตอบแบบซื่อสัตย์ ว่า คุณได้กินผักจริงๆ ครั้งสุดท้ายตอนไหน กินผักเป็นเครื่องเคียงไม่ใช่ผักในจาน ที่สั่งมากิน ซึ่งมีผักนิดเดียวไม่นับนะครับ

3.ข้อสาม รายจ่ายของคุณจะลดลงในปริมาณ มหาศาล  เพราะกินข้างนอก นี่ มื้อใน กทม. เอาให้อิ่มๆ ในย่าน ธุรกิจหน่อยนี่ 35 บาท ยังไม่แน่ว่าจะอิ่ม
ไม่นับน้ำหวานต่างๆ ก็พวกกาแฟ นั่นล่ะ แต่หากคุณทำกินเอง และนำ ไปกินที่ทำงานได้ จะประหยักขนาดไหน ลองคิดดู สมมติว่า

   1 วัน ต้องเสียเงินกินข้าว 3 มื้อ ราวๆ 130 บาท คิดแบบตัวเลขกลมๆ รวมน้ำหวานแล้ว เดือนหนึ่งทำงาน 22 วัน เป็นเงิน 2860 บาท คิดเผื่อกินเพิ่มบ้างเป็น 3000 บาท หากคุณทำกินเองได้ครบ 3 มื้อ คุณประหยัดเงินไป 3000 บาทเลยนะครับต่อเดือน คิดเป็นค่าซื้อข้าว ซื้อกับมาทำกินเอง ของผม อาจเสียค่าอาหารไปราวๆ 2000 บาท แต่ตรงๆ ไม่มีเพิ่มลด ผมยังกำไร 1000 บาท และกำไรแฝงอีก นับไม่ได้เพราะ
สุขภาพที่กลับคืนดี ได้กิน ผักปลา กับเขาบ้าง ข้าวก็ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ มันเอาเงินล้านแลกมาไม่ได้ ต้อง ใช้ตัวเราทำเอง กินเองเท่านั้น

   ค่าไฟ ค่าน้ำ หากมีเพิ่มขี้นบ้างก็ยังคุ้มอยู่ดี

    ราว 2 วันแรกที่หันกลับมาทำกินเอง พบว่า มันทำให้ผมมีอิสระ ตื่นมาหิว ทำกินได้เลยไม่ต้องรอร้านเปิด 9 โมง สดชื่นเพราะกินผัก อาหารมึนชา ตลอดวัน หายไปเลย คงเพราะสารอาหารดีๆ จากข้าวกล้องและผัก อ้อผลไม้ก็ต้องกินประจำนะครับ การขับถ่ายดีขึ้น เพราะปริมาณออกมามากและมีคุณภาพ
ฮ่ะๆๆๆ หากพ่วงการออกกำลังกายตอนเช้าเข้าไปด้วย นอนอย่าดึกมาก คุณจะมีชีวิต อย่างราชา เลยครับ

    เพื่อสุขภาพที่ดีงาม เราต้องร่วมกันทดลองและแสวงหาทาง แห่งสุขภาพดี ร่วมกันครับ

สวัสดี
:0)

 

1 comment:

  1. This comment has been removed by a blog administrator.

    ReplyDelete