Monday, September 24, 2012

เพาะกาย น่ะเจ๋งจริงทำแล้วอยู่กับเราตลอดแต่ ต้องเหมาะสมด้วย

สวัสดีครับ คนรักสุขภาพ

   ตอนนี้ผมก็กำลังอยู่ระหว่างการเำพิ่มๆลดๆ ของน้ำหนัก เพราะให้มีเหตุหยุดเล่นเพาะกายจนได้ยาว 4 เดือนแล้ว แต่สังเกตุว่า การอ้วนขึ้นหลังเพาะกาย นั่น มันมาจากเราเองครับ แต่ผมน้ำหนักคงที่ เพราะ
ไม่ได้กินมากขึ้น คือ ระวังเรื่อง น้ำอัดลม ที่ลดลงอย่างเดียวพอ กล้ามก็ไม่ได้ หดไปไหน ไม่ใหญ่เหมือนเดิมแต่มีและยังอยู่ เช่นตามจุดใช้งาน จะอยู่เหมือนเดิมและดีเหมือนเดิม

   ผมเคยมีปัญหาที่เข่า คือ ขนาดว่า งอเข่าตอนยืนมันดัง ครึกๆ เบาๆ แล้ว แต่ก็หายมาได้ เพราะยังหนุ่ม ที่เป็นเพราะน้ำหนักตัวมาก แต่เมื่อไรที่ใช้งานเข่ามากๆ เช่นเดินทั้งวัน ก็แน่นอน อีก 3-4 วันกว่าจะหายเข่าระบม แต่เมื่อผมมาเล่น ท่า Leg press กว่า 8 เดือนในปีที่ผ่านมา ผมหายขาดครับ คือกล้ามเนื้อบริเวณ ขา แทบทุกส่วน มันแข็งแรงขึ้นเหมือนเราใส่ ชุด Iron Man เอาไว้ คือผมไม่ได้สังเกตุนัก นึกว่า
เลิกเล่นไป 4 เดือนกล้ามทั้งขาที่สร้างไว้ คงค่อยๆ หายไป ไม่ใช่ครับ เพราะพอมันสร้างไว้แบบรับอะไรหนักๆ ไว้แล้ว ขามันยังใช้ทุกวันทำให้กล้ามได้ออกกำลังทุกวัน มันเลยอย่างน้อยยังอยู่เป็นส่วนมาก เดือนนี้ ผมต้องเดิน ทั้งขึ้นบันไดบ่อยๆ แบบว่า เหนื่อยเลยแต่ขาผมไม่มีอาการอะไรเลยแม้แต่น้อย

  ทำให้ศรัทธามากๆ กับการเพาะกายครับ ผมจึงมีแนวคิดว่า นอกจาก การบำบัดแบบต่างๆ แล้ว สมมติว่าเรามีโรคอะไรก็ตาม หากเกี่ยวกับ ข้อ กระดูก น่าจะพ่วงการเพาะกาย ตามความเหมาะสมเข้าไปด้วย เพราะกล้ามเนื้อในบริเวณที่เจ็บจะเข้ามาพยุงอาการเจ็บได้ และเหมือนมีคนประคองเราไปในตัวทำให้ไอ้ที่หายไ้ด้ 80 % ก็กลับเป็นเต็ม 100 ไปได้นั่นเอง


                                               คนนี้เคยดูใน NHK ครับ น่าจะเป็นแชมป์ของญี่ปุ่น
                                               คนหนุ่มอย่า สำออย ว่าทำไม่ได้ครับ


   เอาล่ะ มาต่ออีกประเด็น เรื่องคนอ้วน เริ่มมาเล่นเพาะกาย

   สำหรับผม เอาประสบการณ์ของตัวเอง แต่ความเห็นนั้น เป็นแบบ ของใครของมัน นะครับ ลองนำไปปรับใช้ นั่นคือ ผมลองมาแล้ว 8 เดือน เพิ่งมาพบจุดอ่อนของ คนอ้วนแบบผมว่า ผมกลัวกินไม่พอ และมีเสริมนั่นนี่เข้าไปใน อาหาร 6 มือตลอด บางทีคิดว่าไม่เป็นไร อย่าง ขนมปังกรอบเคลือบน้ำตาลหน่อยๆ ทำไมทำมา กินมันทุกครั้งเลยทีเล่น อีแบบนี้มันเลยไม่ลดครับ ไขมันยังมี กล้ามก็มี แต่มันไม่เห็นครับ แต่เรารู้ว่าเรา แกร่งขึ้นมาก


    ทีนี้ผมเลยคิดเปลี่ยนกลยุทธ์หน่อย ผมเปลี่ยนจากเล่นหนัก มาเล่นแบบปานกลาง คือเล่นให้กล้ามยังมีและแกร่งแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป โดย ไปเน้นการลดน้ำหนัก แบบธรรมชาติ จาก การเดิน ครับ ตอนนี้เดืนได้ประมาณ 2 กิโลเมตรต่อการเดิน 1 ครั้ง สัปดาห์ละ 4 วัน ครับ ต่อไปจะเป็นประมาณ 3 กม.ต่อครั้ง     ผมเคยทำได้มาแล้วลดจนกางเกงเดิมสวมไม่ได้ ใส่แล้วหลุดกองพื้น ใน 4-5 เดือน เนื้อหนังไม่ห้อยด้วยเพราะค่อยๆ ลดลง  ผมเลยกะว่า จะเล่นกล้ามแบบประคองพอแล้ว แต่ขอลดน้ำหนักให้เห็นว่า ลงจริงๆ เพรียวลง สัก 5 เดือนก่อนครับ จากนั้นค่อยเพิ่มความเข้มขึ้นในการเพาะกายขึ้น ซึ่งข้อดีคือ

    1. เห็นผลก่อนว่าเราเพรียวลงชัดเจน เกืดกำลังใจ
    2. ไม่เหนื่อยเกินไป
    3.  มีแรงบันดาลใจสร้างกล้ามต่อไปอีก


   ได้ทั้งความสมส่วนและ กล้ามไปพร้อมๆ กันครับ

ลองนำไปประยุกต์กันดู

สวัสดีครับNo comments:

Post a Comment