Monday, September 23, 2013

การจัดการความรู้ KM เมื่อผมนำเขามาใช้ในบล็อกของเรา กับ เส้นทางการบำบัดอาการฉี่บ่อยเบื้องต้น จากมิตรรัก

สวัสดีครับ

     ผมทำบล็อกเพาะกาย แห่งนี้มาก็เข้าปีที่ 3 กับยอดเพื่อนๆ เข้าชม ราวๆ เกือบ 100,000 ครั้งผมถือว่า มีสิ่งหนึ่งในชีวิตผม ที่ทำได้สำเร็จเกินความคาดหมาย แต่อยากจะขยายมันออกไปให้ครอบคลุมเรื่องการดูแลสุขภาพด้วย วันนี้จึงเอาผลงาน การจัดการความรู้ หรือ KM หรือ Knowledge management มาประยุกต์ใช้ผ่าน การจัดทำ แผนผังเชื่อมโยงความคิด/ความรู้ครับ

      มันนับว่าเป็นกระแสนวัตกรรมของคนทำบล็อก แบบผมเสียจริงๆ เรื่องมีอยู่ว่า... เพื่อนของผม เขาประสบปัญหามาได้ 10 ปีกว่าแล้ว ในการที่ต้องลุกขึ้นมาตอนกลางคืน แล้วไปห้องน้ำ คืนหนึ่งหลายครั้ง จนไม่ต้องหลับนอน เขาผัดวันประกันพรุ่งมานาน จนลืมไปแล้วว่า การบำบัดทางเลือก ก็ที่ตัวเรานี่ล่ะ จนวันหนึ่งเมื่อ 2 ปีก่อน เขาพบว่า มันมีวันพิเศษ ที่เขาจะเข้าห้องน้ำลดลงเหลือ 2 ครั้งต่อคืน จริงๆ คนปกติ ก็ครั้งเดียวพอมังครับ แต่สำหรับคนที่ลุกเข้าห้องน้ำ คืนละ 6-8 ครั้งหรือมากกว่านั้นแบบเพื่อนคนนี้ของผมแล้ว 2 ครั้งต่อคืน คือ สวรรค์แล้ว...


       จนเขาสังเกตุพบว่า หากเขาเลื่อนเวลากินข้าวเช้าออกไป ราวๆ 10 โมงเช้า กินแป้งน้อยลง กินน้ำช้าออกไปหน่อย และอะไรอื่นๆ เขากลับและเปลี่ยนอาการป่วยได้จริงๆ ผมจึงได้ใช้ กระบวนการ การจัดการความรู้ หรือ KM เข้าไปดูดความรู้ของเขาออกมา โดยให้เขาเล่า แบบสุนทรีย์ คนวงการ KM จะรู้ดีว่าคืออะไรเล่ามา ผมก็เอามาเข้า แผนผังเชื่อมโยงความรู้ และมันก็ได้ลิงค์นี้ออกมา ลองตามไปดูกันครับ คำเตือน มันคือแนวคิดของผู้มีอาการฉี่บ่อยตอนกลางคืน คนหนึ่ง มิับังอาจเรียกว่าวิธีรักษาแต่ขอให้เอาไปพิจารณาและศึกษาหาจุดที่เหมาะกับคุณเอาเองนะครับ ดีที่สุดปรึกษาหมอก่อนครับ ไปดูแผนผังเชื่อมโยงความรู้ เรื่อง การบำบัดอาการฉี่บ่อย กันดีกว่า คลิกที่นี่

     กรุณาอ่าน ก่อนคลิก  

                1.ปรึกษาหมอก่อนได้เป็นดีที่สุด กับอาการนี้
                2. ผู้ป่วยโรคไต ระวังน้ำผลไม้ อาจไม่เหมาะกับคุณ เข้าใจว่า หมอห้ามนะครับ
                3. การดื่มน้ำ ที่เว้นช่วงนานไป หลังมื้ออาหารอาจจะเหมาะกับบางคน ไม่ทุกคน อาจกินสัก
                    1 แก้ว พอให้สดชื่น

    * ย้ำอีกครั้งว่า ดูแล้ว อ่านแล้ว ต้องหาจุดที่เหมาะกับคุณเอง และ ปรึกษาคุณหมอเสมอครับ

     ถ้าแนวทางที่นำเสนอ เป็นประโยชน์ และลดอาการทรมาน ของคนที่มีอาการเหล่านี้ลงได้ ขอมอบกุศลนี้ทั้งหมด ให้คุณแม่ คุณพ่อ น้องชาย น้องสะใภ้ หลานชาย และ เธออันเป็นที่รัก และหนูน้อยผู้ช่วย ตลอดจนขอให้กระผมมีสุขภาพดี มีพลังในการค้นหาความรู้ดีๆ มารับใช้สังคมต่อไปในอนาคต ....สาธุๆๆ

 สวัสดีครับ
คุณบอลล์ :0)No comments:

Post a Comment