Saturday, July 26, 2014

19 วันหลังจากโพสต์ครั้งล่าสุด ปวดหลังของผมเป็นอย่างไร?

สวัสดีครับ

   นิสัยของผม หากเห็นใครทุกข์ ลำบาก ถ้าผมช่วยได้ผมจะช่วย แต่หากไม่ได้ ผมต้องทำอุเบกขา เมื่อผมมาเป็นปวดหลัง ผมต้องต้อสู้กับมันมาพอสมควรและคิดในแง่ดีไว้ และ ออกกำลังกาย ทำกายภาพ และใช้เรื่องการภาวนาช่วย เอาหมดครับ

   ตอนนี้เป็นมา 93 วันหรือ 3 เดือนกว่า แต่ใจชื้นขึ้นมากว่า อาการดีขึ้น หลังจากพากเพียร ปฏิบัติตามที่กล่าวไว้ข้างต้น และ ใช้ วิมังสา ใคร่ครวญ ทบทวน ค้นคว้า ก็ได้อะไรมาใหม่ๆ ครับ

   การปวดหลังสำหรับคนที่โชคดีหน่อย ได้พักยาวๆ หายได้นะครับ แต่สำหรับผมและหลายคนต้องทำงาน ยิ่งต้องลุกๆ นั่งๆ นี่ ปวดมีสิทธิ กลับมาได้เสมอ เพราะยังบำบัด ไม่หายดีพอ ทำอย่างไร

   บางคนอาจจะเจ็บมากขณะทำงาน แต่วันต่อๆ มามันดีขึ้นแบบนี้ก็มี แล้วถ้ามันไม่ดีขึ้นแต่กลางคืนมันเจ็บทำอย่างไร จำไว้ครับ

        1.ประคบร้อน ช่วยได้ครับ
        2. กินยา มี 2 แบบ
              แบบแรก ยาแผนตะวันตก ที่หมอจ่ายยาให้  ได้ผลครับแต่ มีปัญหาเรื่อง กัดกระเพาะ แน่ๆ หากใช้                              นานๆ บ่อยๆ
               
             แบบที่สอง สมุนไพรไทย (เพื่อความแน่ใจของคุณ ลองปรึกษาผู้ชำนาญการก่อนใช้)
                               ผมไปค้นคว้า จนได้ยาดี คือ เถาวัลย์เปรียง แบบแค็ปซูล และผมทานบ้างเป็นระยะสำหรับช่วงที่มีงานสำคัญติดๆ กันปลีกตัวไม่ได้ มันช่วยให้เราหายปวดได้จริงๆ แต่ข้อดีคือ
                              - ไม่กัดกระเพาะ
                              - รักษาอาการ ลงไประดับประสาท กล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก ด้วย
                              - แต่ระวัง บางคนอาจท้องผูกได้ ให้ลองหยุดสักหลายวันค่อยกลับมากินใหม่
   ผมเคยค้นเจอข้อมูลว่า มันมีผลดีมากกับอาการปวดบริเวณหลังส่วนล่างอีกด้วย

  สรุปคือ ให้ออกกำลังกายเบาๆ กายภาพเท่าที่ทำได้ จนอาการปวดส่วนใหญ่ดีขึ้นแล้ว ทาน เถาวัลย์เปรียงประกอบ คุณอาจกลับมาเป็นปกติได้ถึง 95% หรือหายได้เลยนะครับ ลองดูครับ ให้ออกกำลังกายกับทำกายภาพ ทุกวันครับ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วันครับ เชื่อผมเห็นผลแน่ๆ

  ช่วยกันแชร์ เป็นวิทยาทานกันครับ

สวัสดีครับ
คุณบอลล์ :0)

ปล. สิ่งที่เป็นข้อห้ามของคนปวดหลังคือ อย่าได้หมดอาลัยตายอยาก ยอมรับสภาพ ว่าปวดแบบนี้ไม่มีทางหายหรอก ห้ามคิดแบบนี้เด็ดขาด แต่ให้ทุ่มเท ค่อยๆ ทำไปแบบช้าๆ สร้างกำลังกาย กำลังใจ และทานยา มีความศรัทธา มีความมุ่งมั่น มีวินัย คุณจะหายดีขึ้นแน่ๆ และหลายคนหายขาดครับ ทำไปจากช้าๆ น้อยๆ แต่ทำทุกวัน ทำไปตลอดชีวิตยิ่งดี หลังจากผมทำได้ 3 เดือนเจอเพื่อนเก่า เขาทักว่า พี่เจ็บหลังทำไม หน้าตาสดใสขึ้น อ้าวเป็นงั้นไป ก็ออกกำลัง ทำโยคะ กายภาพบ้างทุกวัน สุขภาพโดยรวมเลยดีตามไปด้วยครับ สู้ๆ ครับผม :0)
   

No comments:

Post a Comment