Monday, August 1, 2011

แนวทางสำหรับ คนอ้วนที่เล่นเพาะกาย สบายๆ ปรับไปเรื่อยๆ

สวัสดีครับ
   สำหรับคนอ้วน ที่มาเพาะกาย คุณคือเพื่อนสนิทของผม เพราะว่า ผมก็อ้วน ทำให้ผมได้พบอะไรมาก็เอามาแบ่งปันกัน ตัวผมนั้น หลังจาก ที่
เพาะกายอย่างจริงจังและกินตามตำรา 6 มื้อก็พบว่า มันไม่ได้ ลดเลยเจ้าน้ำหนัก กลับเท่าเดิม มันไม่เพิ่มแต่เท่าเดิม ล่วงเข้าจะครบ 2 เดือนคือ
ราวๆ 40 กว่าวันก็ยังไม่ลด จริงๆ ไม่รีบ ก็ควบคุมแป้งเรียบร้อย แต่ได้ทำอะไรบางอย่างเผื่อเหนียวไว้ด้วยและคิดว่าน่าจะเหมาะสม
นั่นคือ การผสมผสาน การเพาะกายและแอโรบิคเข้าด้วยกัน จากคำถามที่มีกับตัวเองว่า ทำไมจะทำด้วยกันไม่ได้

    ผมได้เพิ่ม การออกกำลังกายแอโรบิคเข้ามาในช่วงเช้า คือ การปั่นจักรยาน ไม่ได้เน้นอะไรมาก แต่ขอให้มีการออกแรงแบบแอโรบิคคือ มีการออกกำลังกายต่อเนื่อง มีการหายใจต่อเนื่อง ในเวลามากกว่า  30 นาที โดยค่อยๆ เริ่มช้าๆ ผมปรับความหนืด เป็นน้อยที่สุด หรือไม่มีเลย
จากนั้นปั่นไปจนให้ครบ 40 นาที เราไม่ได้เน้นกล้ามเนื้อ ไม่จำเป็นต้องให้หนืด กล้ามขาไปเอาจากท่า squat หรือ Leg Press เอาก็ได้
แต่เน้น 40 นาทีเพราะว่า ไหนๆ ทำแล้วจะต้องมั่นใจว่ามันเป็นแอโรบิคจริงๆ ไม่ใช่เผลอๆทำไปแล้วเลิก แนวคิดคือ จากปริมาณการกินแบบคุมแป้ง
ของผม ที่กิน แต่กินน้อยลง ประมาณ 200 - 250 กรัมต่อวัน แทนที่จะเป็น 300 -350 กรัมแบบนักเพาะกายผอมๆ ที่ต้องทำน้ำหนัก เมื่อคุมแป้งแล้ว กินอย่างอื่น โปรตีน ผักผลไม้ ตามอาหารหลัก 5 หมู่ น้ำ มีครบ กิน 6 มื้อ เท่าเดิม แต่ผมเพิ่ม แอโรบิค ช่วงเช้าเข้ามา 1 อย่าง เมื่ออาหาร
เท่าเดิม คุมแล้ว ตามหลักวิชาเพาะกาย แต่เราผลาญแคลอรี่เพิ่ม ทุกเช้า ทำ สัปดาห์ละ 4-5 วัน วันละ 40 นาที ผมเชื่อว่า ไม่ต้องใช้ด็อกเตอร์ทางด้าน
อาหารมาบอก ก็รู้กันแน่นอนว่า ผมน้ำหนัก ลดลงแน่ๆ ครับ เป้าหมาย เดือนละ 2-3 กิโลกรัม หากมากกว่านั้นคือกำไร แต่ผมไม่รีบ ผมต้องการมีทั้ง
กล้ามเนื้อ สวยๆ และ ร่างกายทีน้ำหนักลดลง ผิวหนังกระชับไม่หย่อนยานไปพร้อมๆกัน ซึ่งเชื่อว่าผมทำได้แน่นอน

    ดังนั้นผมเริ่มวันนี้ ปลายเดือนสิงหาคม จึงเป็นการชั่งน้ำหนักครั้งแรกของผม สำหรับการทดลองลดน้ำหนักและเพาะกายในครั้งนี้ ซึ่งเชื่อว่าได้ผลแน่นอน หลักการง่ายๆ คือ เผาผลาญมากขึ้น กินเท่าเดิม น้ำหนักย่อมลดลงแน่นอน :0)

    สาเหตุที่ผมต้องปรับโปรแกรมโดยการเสริมแอโรบิคเข้ามาก็เพราะว่า ได้เห็นโปรแกรมฝึกของนักกล้าม ฝรั่ง ที่กล้ามสวยงาม แต่เช้าทำแอโรบิค ทุกวันฝึก ก็ไม่ได้ทำให้กล้ามของเขาลีบเล็กลง ซึ่งสังเกตุว่า เป็นการเว้นช่วงห่างกัน คือ แอโรบิค เช้า   และ เพาะกายช่วงเย็น ผมเลยลองนำมาใช้บ้าง
จุดนี้ ผมก็น่าจะทำได้เช่นกัน

    คนที่เพาะกายอยู่ แต่ว่ามีปัญหาว่า น้ำหนักจะลงไหม ทำแอโรบิคไปเลยครับ ขอให้ ทิ้งระยะห่าง ดังที่ผมทำ ผมเชื่อว่าไม่มีปัญหากับกล้ามเนื้อ
แต่ ก่อนการทำแอโรบิค นั้น ให้กิน ขนมปังโฮลวีท สัก 2 แผ่น ตามด้วยนมสัก 1 แก้ว ก็จะพร้อมทั้ง แป้งและโปรตีน แป้งจะทำให้หยุดการยับยั้ง
การสลายกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงานในช่วงเช้า ได้เป็นอย่างดี ขณะที่โปรตีน ที่เข้ามาจะเป็นสิ่งที่นำมาเป็นพลังงานร่วมกับแป้งในการ ทำแอโรบิคได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใดต่อมัดกล้ามของคุณ

    ลองนำไปทำกันครับ

สวัสดีครับ
คุณบอลล์ :0)

No comments:

Post a Comment